เต็นท์ผ้าใบ : หากผ้าใบคลุมเต็นท์ขาดต้องทำอย่างไร

เต็นท์ผ้าใบ เมื่อเทียบอายุการใช้งานของเต็นท์ผ้าใบระหว่างส่วนโครงสร้างเหล็กกับผ้าใบคลุมเต็นท์ อายุการใช้งานของโครงสร้างเหล็กจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ผ้าใบคลุมเต็นท์อาจจะเสื่อมสภาพหมดอายุการใช้งานก่อนโครงสร้างเหล็ก วันนี้คมนครจะมาแนะนำกันว่าถ้าผ้าใบคลุมเต็นท์ขาดสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

 

ซ่อมผ้าใบคลุมเต็นท์ที่ขาด

ผ้าใบคลุมเต็นท์ที่ขาดอาจจะซ่อมแซมได้แต่ไม่ค่อยแนะนำวิธีนี้ เพราะต้นเหตุของการขาดส่วนใหญ่มักเกิดจากหมดอายุการใช้งานตามธรรมชาติ ซึ่งหมายถึงผ้าใบคลุมเต็นท์พร้อมที่จะขาดได้ทั้งหลัง ขึ้นอยู่ว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้น หากซ่อมจุดหนึ่งไปแล้วอีกไม่นานจุดอื่น ๆ ก็จะขาดตามมา ทำให้ต้องซ่อมอย่างต่อเนื่องและเกิดค่าใช้จ่ายตามมา

 

เปลี่ยนผ้าใบคลุมเต็นท์ใหม่ทั้งหลัง

วิธีนี้ได้รับความนิยมที่สุด คือ การใช้โครงสร้างเหล็กเดิมเปลี่ยนเพียงผืนผ้าใบคลุมเต็นท์ซึ่งราคาค่าเปลี่ยนผ้าใบคลุมเต็นท์จะอยู่ที่ประมาณครึ่งหนึ่งของการซื้อเต็นท์ผ้าใบใหม่ทั้งหลัง อีกทั้งยังไม่ต้องรื้อผ้าใบคลุมเต็นท์หลังเดิมออกก่อน ช่างจะเข้าไปวัดขนาดของเต็นท์ผ้าใบและทำผ้าใบคลุมเต็นท์ผืนใหม่นำเข้าไปเปลี่ยนกับผืนเดิมโดยใช้เวลาในการติดตั้งไม่นาน

 

เปลี่ยนเต็นท์ผ้าใบใหม่ทั้งหลัง

กรณีนี้เหมาะกับเต็นท์ผ้าใบที่ใช้งานนานมากแล้ว โครงสร้างเหล็กมีการผุพังจากการเกิดสนิมเหล็กหรือการงอบิดผิดรูปไปจากเดิม ซึ่งทำให้การรับน้ำหนักของเหล็กไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม และที่สำคัญอาจล้มหรือพังโดนสิ่งของเสียหายได้ ดังนั้นเมื่อเต็นท์เสื่อมสภาพจนหมดอายุการใช้งานทั้งผ้าใบคลุมเต็นท์และโครงสร้างเหล็กจึงความรีบแจ้งช่างเพื่อเปลี่ยนเต็นท์ผ้าใบหลังใหม่โดยเร็ว

 

สรุป หากสังเกตเห็นว่าผ้าใบเต็นท์เริ่มขาด โครงสร้างเหล็กเกิดสนิม บิด งอ ควรแจ้งช่างเข้าไปตรวจสอบโดยเร็ว เนื่องจากปล่อยไว้นานโครงสร้างไม่มั่นคงอาจพัง ล้มทับทรัพย์สินข้าวของเสียหายได้ หากต้องการดูข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับเต็นท์ผ้าใบ คลิกที่นี่
บทความนี้เกี่ยงข้องกับ

เต็นท์

เต็นท์ผ้าใบ

เต็นท์รายเดือน

เต็นท์จัดงาน

เต็นท์ทรงโค้ง

เต็นท์ทรงจั่ว

ช่องทางติดต่อ

แอดไลน์ไอดี @Komnakhon (มี @ นำหน้า) หรือสแกน QR CODE ด้านบนเพื่อติดต่อฝ่ายขายของคมนครผ่านไลน์ได้เช่นกัน