ผ้าใบกันสาด : สาเหตุที่ทำให้กันสาดผ้าใบกันแดดกันฝนเสื่อมสภาพการใช้งาน

ผืนผ้าใบส่วนใหญ่เมื่อใช้งานไปสักพักจะเสื่อมสภาพตามระยะเวลาและสภาพสิ่งแวดล้อม วันนี้ทางคมนครจะมาอธิบายให้ทราบถึงสาเหตุของการเสื่องสภาพของผืนผ้าใบเกิดจากสิ่งใดได้บ้าง

1.แสงแดด

โดยปกติแล้วแสงแดดจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผืนผ้าใบเสื่อมสภาพ เนื่องจากผืนผ้าใบส่วนใหญ่จะใช้เพื่อกันแดดเป็นหลักปะทะกับแสงแดดโดยตรง ซึ่งเมื่อใช้งานและโดนแดดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้เกิดความร้อนสะสมที่ผืนผ้าใบ ยิ่งเป็นสีทึบจะยิ่งดูดซับความร้อนได้ดีมากกว่าสีสว่าง ทำให้เส้นใยด้านในและพลาสติกที่เคลือบผิวเสื่อมสภาพลงมีผิวสัมผัสแห้งกรอบ

2.น้ำฝน

เมื่อใช้งานและโดนฝนอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานทำให้สารที่เคลือบผิวบนผืนผ้าใบค่อย ๆ หลุดล่อนออกจนหมดเหลือไว้เฉพาะชั้นพลาสติก ซึ่งจะทำให้ผืนผ้าใบบางลงเรื่อย ๆ นอกจากนี้แล้วในการใช้งานหากผืนผ้าใบมีน้ำขันหรือม้วนเก็บในขณะที่ยังเปียกชื้นอยู่ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผืนผ้าใบเสื่อมสภาพเกิดเชื้อราและคราบหมองฝังลึกได้

3.ต้นไม้/กิ่งไม้/เหล็ก/ปูน

หากจุดที่ใช้งานกันสาดผ้าใบอยู่ใกล้สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่มักเป็นบริเวณริมรั้วบ้าน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้ผืนผ้าใบเสื่อมสภาพได้ จากการเสียดสีระหว่างสิ่งเหล่านั้นกับผืนผ้าใบ เมื่อเกิดการเสียดสีที่จุดเดิมซ้ำ ๆ จะทำให้ผืนผ้าใบบริเวณนั้นถลอกและฉีกขาดในที่สุด

4.ใช้งานในขณะที่กันสาดผ้าใบอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้

บางครั้งการที่กันสาดผ้าใบอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน เช่น คานล่างงอ ลูกรอกหลุด เชือกขาด ก็เป็นสาเหตุทำให้ผืนผ้าใบขาดได้ เมื่อสภาพของกันสาดผ้าใบไม่พร้อมใช้งาน ผ้าใบอาจเกิดการถลอกหรือขาดจุดเล็ก ๆ แล้วลามขาดเป็นรอยใหญ่จนใช้งานไม่ได้นั้นเอง

จากทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสาเหตุที่ทำให้ผืนผ้าใบเสื่อมสภาพ ซึ่งโดยปกติแล้วหากเสื่อมสภาพจากแดดและฝนจะมีผลทำให้ผืนผ้าใบบางลงแต่ยังใช้งานได้อยู่ แต่หากเมื่อใดที่ผ้าใบเริ่มฉีกขาดอีกไม่นานรอยขาดจะขยายจากจุดเล็ก ๆ เป็นจุดที่ใหญ่ขึ้น

สรุป การเสื่อมสภาพของผืนผ้าใบโดยส่วนใหญ่เกิดจากสภาพสิ่งแวดล้อมแดดและฝน การดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานทำได้ง่าย ๆ คือ ม้วนเก็บกันสาดผ้าใบในขณะที่ผืนผ้าใบแห้งสนิทเมื่อไม่ต้องการใช้งานเพื่อเลี่ยงการโดนแดดและฝน ตัดกิ่งต้นไม้ไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งเสียดสีกับผืนผ้าใบ เรียกช่างมาซ่อมแซมเมื่อเกิดปัญหากันสาดผ้าใบอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้ เพียงเท่านี้ก็สามารถยืดอายุการใช้งานของกันสาดผ้าใบได้แล้ว หากต้องการดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ กันสาดผ้าใบ สามารถดูเพิ่มเติมได้โดย คลิกที่นี่
บทความนี้เกี่ยงข้องกับ

กันสาดผ้าใบ

ผ้าใบกันสาด

ผ้าใบชักรอก

ผ้าใบแนวดิ่ง

ผ้าใบมือหมุน

ผ้าใบกันแดด

ผ้าใบกันฝน

ชนิดผ้าใบ

ช่องทางติดต่อ

แอดไลน์ไอดี @Komnakhon (มี @ นำหน้า) หรือสแกน QR CODE ด้านบนเพื่อติดต่อฝ่ายขายของคมนครผ่านไลน์ได้เช่นกัน