ผ้าใบกันสาด : สีกันสาดผ้าใบมีผลต่อการกันแดดและกันฝนหรือไม่

ลูกค้าหลายท่านอาจจะสงสัยว่าสีของผ้าใบกันสาดมีผลต่อการใช้งานหรือไม่? กันแดดและความร้อนได้เท่ากันหรือไม่? วันนี้คมนครมีคำตอบมาบอกกันครับ

สำหรับสีกันสาดผ้าใบที่มีจัดจำหน่ายในรูปแบบผ้าใบกันสาดชักรอกหรือผ้าใบกันสาดมือหมุนแนวดิ่งในปัจจุบันมีหลากหลายสี (คลิกเพื่อดูสีผ้าใบคูนิลอน) ซึ่งหากแบ่งตามความสว่างของสีจะแบ่งได้ง่าย ๆ คือ

โทนเข้ม

เช่น ดำ เทา เขียวขี้ม้า

 

โทนสว่าง

เช่น ขาว ครีม ฟ้าอ่อน

ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่มักตัดสินใจเลือกสีผ้าใบตามความชื่นชอบส่วนตัวหรือความเข้ากันกับตัวอาคาร แต่มักลืมคำนึงถึงการใช้งานว่าสีแต่ละสีสามารถกันแดดและความร้อนได้ต่างกัน

สำหรับการกันฝน สีผ้าใบไม่ได้มีผลใด ๆ ต่อการกันฝน ผ้าใบทุกสีสามารถกันฝนและกันน้ำซึมได้ 100% แต่สำหรับการกันแดดพบว่าสีของผ้าใบมีผลต่อการกันแดด ซึ่งนั้นมีผลทำให้สีที่แตกต่างกันความร้อนที่เกิดขึ้นจะต่างกัน โดยสีโทนสว่าง เช่น สีขาว สีครีม จะทำให้เกิดร้อนมากกว่าปกติเมื่อเทียบกับสีโทนเข้ม เช่น สีดำ สีขี้ม้า สีเขียว สีน้ำเงิน พูดง่าย ๆ คือ สีโทนเข้มเราจะไม่ค่อยรู้สึกร้อนมากนักเมื่อเทียบกับสีโทนสว่าง

สรุป
การเลือกสีผ้าใบกันสาดควรคำนึงถึงความร้อนที่จะเกิดขึ้นด้วย หากติดตั้งเพื่อกันแดดเป็นหลักหรือในทิศทางที่แดดแรงตลอดทั้งวัน ควรเลือกใช้สีโทนเข้มเพื่อช่วยลดความร้อนบริเวณนั้นซึ่งทำได้ดีกว่าสีโทนสว่าง
บทความนี้เกี่ยงข้องกับ

ผ้าใบกันสาด

ผ้าใบชักรอก

ผ้าใบแนวดิ่ง

ผ้าใบมือหมุน

ผ้าใบกันแดด

ผ้าใบกันฝน

สีผ้าใบ

ช่องทางติดต่อ

แอดไลน์ไอดี @Komnakhon (มี @ นำหน้า) หรือสแกน QR CODE ด้านบนเพื่อติดต่อฝ่ายขายของคมนครผ่านไลน์ได้เช่นกัน